Người nghệ nhân biết thổi hồn vào đá của thành phố Hải Phòng

Thông qua hoạt động của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi được quen biết, tìm hiểu và càng cảm phục Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh, Chủ doanh nghiệp Đá quý – Đá phong thủy Trung Hiếu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Hội đá quý, tranh tượng dân gian Hải Phòng – Người cầm chương, giữa lửa đá quý – đá phong thủy của thành phố Hải Phòng suốt nhiều năm qua.

Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh sinh ra và lớn lên tại xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải (nay là quận Lê Chân) thành phố Hải Phòng, bên bờ sông Lạch Tray hiền hòa, có những cánh đồng và những cánh cò bay. Tuổi thơ của Nguyễn Tiến Hanh trải qua những năm tháng êm đềm, song cũng có những ngày lửa đạn dữ dội của chiến tranh giặc Mỹ ném bom bắn phá ra miền Bắc, mà Hải Phòng là một trọng điểm. Thế rồi lớn lên tiếp bước cha anh, Nguyễn Tiến Hanh lên đường tham gia bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội và cũng chính phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đã giúp người nghệ nhân vượt qua những khó khăn, thử thách để có được cơ ngơi như ngày hôm nay.

Lúc đầu, Nguyễn Tiến Hanh đến với đá chỉ là một ham thích rất bình thường của một cậu bé thích những viên bi tròn bằng đá mà bạn bè thường rủ đánh đáo của tuổi thơ, rồi đến những viên đá mà các bà, các mẹ làm dụng cụ kì cọ khi tắm rửa…Chất say đá quý, đá phong thủy ngấm vào Nguyễn Tiến Hanh không biết từ bao giờ và mỗi ngày một lớn lên, phát triển thành một doanh nghiệp phát đạt.

Cơ sở ban đầu chỉ có Xưởng đá nho nhỏ 50 mét vuông tại quận Kiến An, Hải Phòng, đến nay, đã phát triển thành 3 cơ sở: Cơ sở 1 tại số 1, lô 14A, đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, với diện tích nhà xưởng 1.600 mét vuông làm địa điểm giao dịch chính; Cơ sở 2 tại 612 đường Hùng Vương, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng thành phố Hải Phòng vừa chế tác, vừa giao dịch; cơ sở 3 tại Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái – chủ yếu khai thác đá và chế tác tại mỏ.

Với tâm thức sâu sắc, để đưa được đá quý, đá phong thủy đến với khách hàng, thì điều quan trọng nhất là cần có những người thợ có khả năng chế tác trên đá. Trạm khắc trên gỗ đã khó là thế, trạm khắc trên đá còn khó rất nhiều, bởi đá nhiều khi không chiều theo lòng người thợ. Bằng chữ tâm và chữ tín, Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh đã dần quy tụ được một đội ngũ thợ điêu khắc đá có tay nghệ vững vàng, không những giỏi về kỹ thuật khắc, chạm, chế tác đá, tinh thông về phong thủy, mà còn có tâm hồn, sự cảm nhận về nghệ thuật trên đá. Hiện tại, Doanh nghiệp Đá quý – Đá phong thủy Trung Hiếu có 18 người thợ làm việc tại Hải Phòng và 20 người làm tại Yên Bái, mức lương trả cho thợ kỹ thuật là 25 triệu đồng/tháng (bảo đảm ăn nghỉ tại chỗ), mức lương người lao động thấp nhất cũng là 15 triệu đồng/tháng. Trong điều kiện khó khăn của đại dịch bệnh Cô-vít 19 vừa qua, doanh nghiệp vẫn bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho đội ngũ thợ là một điều rất đáng chân quý.

Dưới sự chỉ đạo, dìu dắt của Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh, đội ngũ người thợ từng bước đáp ứng được nhiệm vụ chế tác đá phục vụ các nhu cầu của các khách hàng trong và ngoài nước. Nguồn đá được khai thác tại nhiều địa phương trong nước có mỏ đá quý, đồng thời tiếp cận và nhập thêm từ nước ngoài như Mianma, Pakitan, Braxin…với nhiều chủng loại đã quý như: Ngọc, Mão Lão, Caxiton, Thạch anh, Gỗ hóa thạch, Kim cương, Saphia, Tecmoni…Nhờ vào nguồn đá dồi dào, phong phú, sản phẩm các cơ sở Doanh nghiệp Đá quý – Đá phong thủy Trung Hiếu rất đa dạng và phong phú, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Tranh đá quý được chế tác tại cơ sở gồm nhiều kích cỡ khách nhau, từ mất chục phân vuông đến những tranh vài ba mét vuông. Tranh làm từ những hạt đá quý nghiền nhỏ được bàn tay người thợ chế tác tài hoa với những gam màu sống động, sát cuộc sống như: Phong cảnh làng quê, Sơn thủy hữu tình, Mã đáo thành công, Vinh quy bái tổ, Thiếu nữ bê bình gốm, Tuần lộc mừng xuân, đến Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng và chân dung nhiều nhân vật nổi tiếng.

Những sản phẩm tượng được Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn đội ngũ thợ chế tác, từ những bức tượng đức Phật Di Lạc, Quan Âm Bồ Tát, Các chép vượt vũ môn hóa rồng, Long – ly – quy – phượng; đến các đồ vật như: quả cầu phong thủy với nhiều kích cỡ, lọ hoa, chậu hoa, bàn ghế…, những con linh vật (rồng, phượng, sư tử, dê, ngựa…). Gần đây nhất, Cơ sở chế tác thêm những tấm đã thạch anh dùng để ngồi thiền rất tốt cho sức khỏe.

Để phong phú sản phẩm, đồ trang sức cũng được Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh chỉ đạo đội ngũ người thợ chế tác tinh sảo từ những loại đã quý như Rubi, Saphia, Kim cương, Tecmoni để tạo ra các sản phẩm mặt nhẫn, mặt đeo cổ, đeo khuyên tai, hạt vòng đeo cổ, hạt vòng đeo tay…Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm đã kết hợp giữa đá quý, đá phong thủy với nghệ thuật thư pháp Việt với những chữ Phúc, Lộc, Thọ, Tâm, Tài, Chí, Nhân, công Cha – nghĩa Mẹ…cầu mong những điều tốt đẹp cho gia chủ được sở hữu sản phẩm.

          Đến nay, Doanh nghiệp Đá quý – Đá phong thủy Trung Hiếu có đến con số hàng vạn sản phẩm, từ những sản phẩm rất nhỏ bé là mặt nhẫn đeo tay, đeo tai, trị giá từ 500.000 đồng đến những bức tượng, viên đá phong thủy vài tỷ động, đặc biệt là Ngọc lục bảo quý hiếm có 1 không hai tại Việt Nam với chiều cao 1,8 mét, nặng gần 1 tấn mà giá trị cuối cùng là rất khó định đoạt. Những khách hàng, người đến thăm quan Doanh nghiệp Đá quý – Đá phong thủy Trung Hiếu đều cảm nhận được, mỗi sản phẩm đã được những bàn tay, khối óc người thợ chế tác rất tinh xảo, vừa bảo đảm kỹ thuật, nghệ thuật điêu khắc, chứa đựng văn hóa Việt, tâm hồn Việt, đồng thời mang giá trị tâm linh sâu sắc – cầu mong cho người sở hữu đá quý, đá phong thủy có được cuộc sống khỏe mạnh, bình an, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, trưởng thành, tiến bộ.

Tiếng lành đồn xa, khách hàng đến với những cơ sở Đá quý – Đá phong thủy Trung Hiếu ngày càng nhiều, khách trong nước từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Bình, thậm chí là Gia Lai, Cần Thơ…đến khách nước ngoài; trung bình mỗi năm doanh thu đạt gần 20 tỷ đồng. Để chung tay góp phần làm lành mạnh thị trường, Doanh nghiệp thực hiện tốt việc niêm yết giá cho mỗi sản phẩm dù là nhỏ nhất, công khai, minh bạch, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Hiện nay, Hiệp hội Làng nghệ thành phố Hải Phòng đang làm thủ tục để công nhận sản phẩm OCOP của Doanh nghiệp Đá quý – Đá phong thủy Trung Hiếu.

Trao đổi về những kinh nghiệm, Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh bộc bạch chia sẻ: “Có được cơ ngơi như hôm nay, trước hết là niềm đam mê đá quý, đá phong thủy, đồng thời biết tận dụng, nắm bắt thời cơ để sản xuất, kinh doanh, nhất là giữ được chữ Tâm với nghề, chữ Tín với khách hàng”.

Nói về Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh, ông Nguyễn An Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề thành phố cho biết: “Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh đã có niềm đam mê, kỹ năng kỹ thuật, mỹ thuật cao để biết thổi hồn vào đá; là người nghệ nhân rất tích cực ủng hộ, nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hiệp hội Làng nghề thành phố”. Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh thật xứng đáng với niềm tin yêu của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng trao tặng là: “Người biết thổi hồn vào đá”.

                   Đại tá, Th.sỹ Trần Quốc Huy

                Phó Tổng thư ký Hiệp hội Làng nghề TP. Hải Phòng

Bài viết khác

Tác giả: minhtri