Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh và niềm đam mê đá quý, đá phong thủy

Ngày 9/4/2023, mời các bạn cùng đến tham quan cơ sở Đá quí, đá phong thủy Trung Hiếu có địa chỉ tại số 1, lô 14A, mặt đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng. Trao đổi với Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh- Chủ doanh nghiệp Đá quý, đá phong thủy Trung Hiếu, Phó Chủ tịch thường trực CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân họ Nguyễn TP Hải Phòng, Chủ tịch Hội đá quý, tranh tượng dân gian Hải Phòng, Hội viên Hiệp hội Làng nghệ Hải Phòng, Hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng;

Chúng tôi được anh tâm sự: nguyên là sĩ quan quân đội, khi công tác ở các vùng núi cao có đá quí, đá phong thủy anh thực sự thấy yêu thích, và niềm đam mê đá quý, đá phong thủy ngấm vào Nguyễn Tiến Hanh không biết từ bao giờ và mỗi ngày một lớn lên, phát triển thành một doanh nghiệp phát đạt. Cơ sở ban đầu chỉ có Xưởng đá 50 m2 tại quận Kiến An, Hải Phòng, đến nay, đã phát triển thành 3 cơ sở: Cơ sở 1 tại số 1, lô 14A, đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, với diện tích nhà xưởng 1.600 mét vuông làm địa điểm giao dịch chính; Cơ sở 2 tại 612 đường Hùng Vương, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng vừa chế tác, vừa giao dịch; Cơ sở 3 tại Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái chủ yếu khai thác đá và chế tác tại mỏ. Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh đã dần quy tụ được một đội ngũ thợ điêu khắc đá có tay nghệ vững vàng, không những giỏi về kỹ thuật khắc, chạm, chế tác đá, tinh thông về phong thủy, mà còn có tâm hồn, sự cảm nhận về nghệ thuật trên đá. Tranh đá quý được chế tác tại cơ sở làm từ những hạt đá quý nghiền nhỏ được bàn tay người thợ chế tác tài hoa với những gam màu sống động, và chân dung nhiều nhân vật nổi tiếng.

Những sản phẩm kỹ nghệ được Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn đội ngũ thợ chế tác, đến các đồ vật phong thủy với nhiều kích cỡ, đồ trang sức cũng được chế tác tinh sảo từ những loại đá quý như Rubi, Saphia, Kim cương, Tecmoni; ngoài ra, còn nhiều sản phẩm đã kết hợp giữa đá quý, đá phong thủy với nghệ thuật thư pháp Việt. Đặc biệt nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh đang sở hữu khối đá quí “Ngọc lục bảo” có một không hai tại Việt Nam với chiều cao 1,8 mét, nặng gần 1 tấn mà giá trị tạm tính là 200 tỷ VNĐ. Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh còn có nhiều khả năng đặc biệt, anh có thể hút vào người khối đá nặng 130 kg, hay như khả năng đi trên than hồng, mảnh thủy tinh, chữa bệnh bằng cảm xạ năng lượng. Tiếng lành đồn xa, khách hàng đến với những cơ sở Đá quý, đá phong thủy Trung Hiếu ngày càng nhiều, khách trong nước đến khách nước ngoài; trung bình mỗi năm doanh thu đạt gần 20 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề TP Hải Phòng: “Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh đã có niềm đam mê, kỹ năng kỹ thuật, mỹ thuật cao để biết thổi hồn vào đá; là người nghệ nhân rất tích cực ủng hộ, nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hiệp hội Làng nghề thành phố”. Chúc Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh và niềm đam mê đá quý, đá phong thủy ngày một chế tác được nhiều sản phẩm được thị trường yêu mến, tin dùng.

Minh Trí- Quốc Huy

Bài viết khác

Tác giả: minhtri