Trao bằng công nhận Nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng

Ngày 20/7/2021 tại trụ sở Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng số 635 đường Ngô Gia Tự, TP Hải Phòng; đã diễn ra Hội nghị Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng; Lãnh đạo Hiệp hội đã trao bằng công nhận Nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng.

Thành phố Hải Phòng của chúng ta, là địa phương có rất nhiều ngành, nghề thủ công truyền thống gắn liền với tiến trình xây dựng và phát triển của thành phố. Sự tồn tại và phát triển của làng nghề, các doanh nghiệp làng nghề trên địa bàn Hải phòng thời gian qua đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo thành phố, của các địa phương, sự vào cuộc của đông đảo của các chủ doanh nghiệp, những người có tâm, có tầm, say với nghề. Song, trong đó có một nhân tố hết sức quan trọng đó chính là đội ngũ những người lao động mà lòng cốt là các Nghệ nhân làng nghề. Đây là nhân tố quyết định sự thành, bại của các làng nghề, nghề truyền thống hiện nay và của chính các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Bằng sự lao động cần cù và sáng tạo của đội ngũ đông đảo những người thợ mà tiêu biểu là các Nghệ nhân, thợ giỏi ở các làng nghề truyền thống và các doanh nghiệp làng nghề. Đã tạo ra được nhiều sản phẩm có chất lượng trong các lĩnh vực ngành, nghề của làng nghề truyền thống, như: Tiểu thủ công nghiệp; Thủ công mỹ nghệ; Văn hóa Ẩm thực; Sinh vật cảnh: Sinh vật biển; Mây tre đan; thảm len; thêu ren móc chỉ; may mặc; Sơn mài; Điêu khắc gỗ nghệ thuật; Chiếu cói; Hội họa; Đắp vẽ tranh tượng phù điêu nghệ thuật; trạm khắc vàng, bạc, đá quý” Gốm sứ; Gò đồng; Nuôi trồng các loại Nấm quý; Nước mắm; Mật ong; Rượu quê đặc sản truyền thống; Kỹ thuật làm sạch môi trường; Cắt tóc tạo dáng – nghệ thuật; Văn nghệ dân gian; Hội họa thư pháp; Cây bon sai nghệ thuật; Phục chế các công trình văn hóa, nghệ thuật, tâm linh…ngày càng đa dạng về chủng loại, phong phú về mẫu mã, từng bước đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của thị trường, khách hàng và hội nhập kinh tế quốc tế.

Để tiếp tục khẳng định xu hướng phát triển của Làng nghề và nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kinh tế hội nhập và đề cao vai trò, vị thế của các Nghệ nhân, thợ giỏi trong quá trình bảo tồn, phát triển Làng nghề, nghề truyền thống, trong việc gìn giữ, bảo vệ những giá trị đạo đức, văn hoá truyền thống của dân tộc.

Nguyễn An Hưng

Bài viết khác

Tác giả: minhtri