Thăm và làm việc với Làng nghề đúc Mỹ Đồng

Ngày 10/9/2023, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng và văn phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên; đã tới thăm và làm việc với Làng nghề đúc Mỹ Đồng.

Theo nghệ nhân Đinh Văn Vỹ- Phó Chủ tịch Làng nghề đúc Mỹ Đồng: Làng đúc Mỹ Đồng là một làng nghề truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng. Làng đúc Mỹ Đồng nổi tiếng với tuổi đời hàng trăm năm và đã trải qua bao thăng trầm theo dòng chảy của thời gian. Đến nay, làng đúc Mỹ Đồng không chỉ duy trì được những giá trị tinh hoa truyền thống mà còn phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành một trong những lá cờ đầu trong phát triển kinh tế của huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Nghề đúc ở Mỹ Đồng được hình thành từ đầu thế kỷ XX, khi dân làng học được bí quyết từ những người thợ giỏi đến đây đúc lưỡi cày, cuốc… theo cách hoàn toàn thủ công từ việc thổi lò bằng ống hơi và đẩy bằng tay trong các hộ gia đình.

Trong giai đoạn Việt Nam đổi mới, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân và kinh tế hộ gia đình, nghề đúc, rèn ở Mỹ Đồng tiếp tục được duy trì và phát triển theo hướng cá thể hóa. Đến nay, toàn xã có 67 hộ đúc (trong đó có khoảng 50% số hộ hộ đúc xuất khẩu), 28 hộ làm cơ khí, 35 hộ rèn, 01 cơ sở luyện thép.

Làng hình thành và phát triển khu công nghiệp làng nghề Mỹ Đồng với nghề đúc, rèn kim loại là mô hình sản xuất tiên tiến và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, tại Mỹ Đồng có gần 200 doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực đúc, rèn và gia công cơ khí.

Mỗi tháng, làng sản xuất ra khoảng 8.000 tấn sản phẩm cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang Châu Âu, Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc… Doanh thu của làng nghề chiếm tới khoảng 90% doanh thu toàn xã, tạo việc làm cho hàng ngàn các lao động địa phương và ở các vùng lân cận với mức thu nhập bình quân tương đối cao trong khu vực, trung bình từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm của làng nghề Mỹ Đồng hiện nay khá đa dạng, phục vụ cho các ngành: xây dựng, giao thông vận tải, nông nghiệp, công nghiệp, tiêu dùng như: vỏ motor điện, máy bơm nước, khung xe máy, chân máy khâu, nắp hố ga, các loại bánh răng, các bộ phận máy xay sát, máy nghiền, xéc măng máy nổ, các dụng cụ, đồ gia dụng, đồ thờ cúng, bày trí…

Bên cạnh đó, Mỹ Đồng còn thành công trong việc sản xuất kết cấu thép, vật liệu hàn, thiết bị tàu thủy như cửa chống cháy, nồi hơi, nắp hầm, thiết bị boong, phụ kiện đường ống, xích neo, neo, cánh quạt, động cơ thủy lực, hộp số, chân vịt tàu hay các thiết bị kim loại…

Ở Mỹ Đồng giờ đây, nghề đúc không chỉ tồn tại dưới hình thức cha truyền con nối mà nhiều hộ gia đình đã phát triển thành công ty, doanh nghiệp, mỗi năm có doanh thu hàng chục tỉ đồng. Trên phương diện làm nghề, nhiều thợ giỏi, nghệ nhân của làng Mỹ Đồng đã có đóng góp tích cực vào những công trình văn hóa, nghệ thuật quan trọng của đất nước.

Tình yêu nghề và kinh nghiệm quí báu được hun đúc và trao truyền lâu nay là cơ sở vững chắc để đưa làng nghề Mỹ Đồng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, tiếp tục là nhân tố quan trọng để xã Mỹ Đồng là một điểm sáng của huyện Thủy Nguyên và thành phố Hải Phòng thực hiện thành công công cuộc xây dựng và phát triển nông thôn mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri