Phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng tại buổi gặt mặt các Nghệ nhân làng nghề Khối Ngoại thành

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể anh chị em nghệ nhân!

Hôm nay, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghệ nhân làng nghề Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các nghệ nhân Làng nghề Khối Ngoại thành.

Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin gửi tới các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em nghệ nhân lời chào trân trọng. Chúc các quý vị dồi dào sức khỏe. Chúc buổi gặp mặt hôm nay thành công tốt đẹp.

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể anh chị em nghệ nhân!

Tháng Tám vừa qua, tại  Cơ sở sản xuất kinh doanh đá quí, đá phong thủy Trung Hiếu, số 01 đường Lê Hồng Phong, được sự giúp đỡ hết sức tận tình, chu đáo đã hỗ trợ toàn bộ kinh tế 10 triệu đồng của Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hanh và gia đình, buổi gặp mặt thân mật giữa Lãnh đạo Hiệp hội và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghệ nhân làng nghề Hải Phòng với các nghệ nhân Làng nghề Khối Ni thành (trong đó có sự tham gia của một số Nghệ nhân thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Ninh Bình) đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại những ấn tượng sâu sắc.  Và hôm nay, tại Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Đồng Minh, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghệ nhân làng nghề Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các nghệ nhân Làng nghề Khối Ngoại thành. Có thể nói, các buổi gặp mặt này đã thật sự trở thành những ngày hội lớn của đội ngũ nghệ nhân làng nghề toàn thành phố, rất cần được nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức để nâng tầm trở thành Lễ hội, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của các địa phương và thành phố chúng ta.

Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi ghi nhận và hoan nghênh nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghệ nhân làng nghề Hải Phòng, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của đồng chí Tô Xuân Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể anh chị em nghệ nhân!

Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, thời gian vừa qua tình hình sản xuất kinh doanh của các làng nghề, doanh nghiệp làng nghề đứng trước những thách thức tưởng trừng không thể vượt qua; việc làm và đời sống của đại bộ phận người lao động trong đó có các Nghệ nhân làng nghề gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo Hiệp hội và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ chúng tôi hết sức chia sẻ với các làng nghề, doanh nghiệp làng nghề, với bà con lao động và các Nghệ nhân làng nghề Khối Ngoại thành.

Trong bối cảnh khó khăn chung đó, Hiệp hội chúng ta đã phát huy tốt truyền thống đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn thách thức. Đã tổ chức được nhiều hoạt động với quy mô khác nhau và hết sức sáng tạo, được các Sở, ngành, đoàn thể thành phố và địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Kết quả năm 2020, Hiệp hội đã được UBND thành phố tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc, dẫn đầu Khối thi đua Các Hội văn hóa xã hôi và hội nghề nghiệp thành phố; Năm 2021 Hiệp hội tiếp tục được nhận Bằng khen của UBND thành phố. Thành tích trên là kết quả của cả một quá trình phấn đấu của tập thể lãnh đạo Hiệp hội, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ và các Ban, Trung tâm; Sự đóng góp to lớn các làng nghề, doanh nghiệp làng nghề, của bà con lao động và các Nghệ nhân làng nghề toàn thành phố, trong đó có Nghệ nhân làng nghề Khối Ngoại thành. Tôi trân trọng thông báo và xin được cùng các vị Đại biểu khách quý và toàn thể anh chị em nghệ nhân có mặt hôm nay chia sẻ niềm vinh dự to lớn này.

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể anh chị em nghệ nhân!

Ngày 07/7/2022 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 801/QĐ-TTg Về việc Phê duyệt Chương trình Bảo tồn và Phát triển Làng nghề Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030; Đồng thời Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương chủ trì, tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số: 123/2014/NĐ-CP ngày 25/12/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ. Về phía thành phố Hải Phong, UBND thành phố đã giao cho:

1/ Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn chủ trì, tham mưu xây dựng Dự thảo Kế hoạch “ Triển khai thực hiện Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021-2030 ”.

2/ Sở Công thương chủ trì, tham mưu cho UBND thành phố tham gia ý kiến đánh giá ưu điểm và những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 123/2014/NĐ – CP.

Cả hai nhiệm vụ lớn, quan trọng trên của thành phố, đều có sự tham gia đóng góp tích cự, trách nhiệm của Lãnh đạo Hiệp hội. Đây thật sự là những tín hiệu hết sức phấn khởi đối với Hiệp hội, các làng nghề, doanh nghiệp làng nghề, người lao động và đội ngũ Nghệ nhân làng nghề toàn thành phố, đặc biệt là các Nghệ nhân làng nghề Khối Ngoại thành. Đây vừa là thời cơ lại vừa là thách thức. Nếu chúng ta biết nắm bắt thời cơ “vàng” này và cùng nhau vượt qua thách thức, chắc chắn chúng ta sẽ thành công; Đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo tồn và phát triển làng nghề và nghề truyền thống; Đem lại cho làng nghề và nghề truyền thống của thành phố Hải phòng một diện mạo mới, đầy sức sống.

Với tinh thần ấy, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em nghệ nhân Khối Ngoại thành dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, gặt hái được nhiều thành công mới trong sự nghiệp và cuộc sống.

Trân trọng cám ơn!

Nguyễn An Hưng

Bài viết khác

Tác giả: minhtri