Nghệ nhân đam mê cây cảnh, phong lan, chim cảnh và sưu tầm cổ vật

Nghệ nhân Vũ Đình Ước hiện ở tại thôn 6 Trần Phú, xã Minh Tâm, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Nghệ nhân Vũ Đình Ước sinh ngày 31/7/1963, sau khi học hết phổ thông trung học anh tham gia bộ đội, trên dọc đường hành quân anh đã thầm yêu những bông hoa lan núi rừng Việt Nam. Năm 1985, xuất ngũ, anh về công tác tại địa phương và là phó chủ tịch, trưởng ban công an xã.

Năm 2007 anh nghỉ hưu và dành thời gian sưu tầm đồ cổ, nuôi chim cảnh và trồng các loài hoa lan, trong đó đặc biệt là những giống hoa lan mà theo anh chỉ có ở núi đá Minh Tân quê nhà. Về sưu tầm đồ cổ, anh đã có những đồ cổ khá đặc biệt, đó là: Sập gụ cổ tứ thành ba lá thủy tộc niên áp; Lư hương cổ Thổ Hà; Chậu sành đời Lê; Đàn voi Lái Thiêu- Đồng Nai; Lô chậu cây mai Lái Thiêu- Đồng Nai. Nuôi chim cảnh, anh thuần chim Cu Gáy, Khướu.

Là nghệ nhân sinh vật cảnh, anh Vũ Đình Ước đã được nghệ nhân Hoàng Thế Yên sinh năm 1952 hướng dẫn truyền nghề từ khi xuất ngũ. Hoa Lan vườn nhà anh Ước hiện có các loài sau: Phi Điệp, Kiếm, Đơn Thân, Phượng Vỹ, Hài Gấm núi đá Minh Tân, Mạc Lan Yên Tử, Thu Lan, Vũ Nữ, Phi Điệp núi đá Minh Tân; Cây Sanh, Si nghệ thuật. Nghệ nhân Vũ Đình Ước đã tham gia nhiều triển lãm sinh vật cảnh do Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng tổ chức. Hiện anh đang hướng dẫn và đào tạo 5 học trò trẻ theo nghề sinh vật cảnh.

Về xã Minh Tâm, hỏi đến ông Ước trồng cây cảnh, nuôi chim cảnh thì ai cũng biết. Không chỉ có con giống, cây giống và hướng dẫn cách nuôi trồng cho bà con, gia đình ông Ước còn cung cấp các sản phẩm phụ trợ như dụng cụ làm vườn, thức ăn cho chim, phân bón cho cây, các thứ thuốc chữa bệnh cho chim, cho cây và được bà con yêu mến tin dùng.

Theo ông Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng: Nghệ nhân Vũ Đình Ước là hội viên nhiệt tình trong các hoạt động của Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp nhất là lớp trẻ. Ngoài ra ông còn có sức qui tụ với các nghệ nhân hội viên ở địa phương mang lại cho hoạt động Hiệp hội có nhiều nét mới và độc đáo sáng tạo.

Minh Trí

Bài viết khác

Tác giả: minhtri