Liên kết qui tụ và phát triển làng nghề truyền thống quê hương

Về với các làng nghề truyền thống ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, mời các bạn giao lưu gặp gỡ ông Đồng Minh Túy- Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng, Trưởng đại diện Hiệp hội Làng nghề TP Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên.

Ông Đồng Minh Túy sinh năm 1957. Sau khi tốt nghiệp lớp 10, ông tham gia quân đội nhân dân Việt Nam. Với 14 năm không ngừng phấn đấu trong quân ngũ, ông trở về địa phương giữ chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Trưởng công an xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên. Năm 1998, ông thành lập doanh nghiệp với mong muốn phát triển các làng nghề truyền thống ở địa phương. Ông đã cho ra đời Liên hiệp Hợp tác xã huyện Thủy Nguyên qui tụ hơn 10 Hợp tác xã với nhiều ngành nghề khác nhau như: Khai thác đá; Cơ khí; Nông nghiệp; Chế tác thủ công mỹ nghệ; Nuôi trồng thủy hải sản; Vận tải;… Không chỉ phát triển doanh nghiệp địa phương, ông còn đầu tư ra huyện đảo Côn Đảo để làm du lịch; đầu tư sang nước bạn Lào làm dây chuyền sản xuất gạch.

Tại quê hương ông Đồng Minh Túy ở xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, ông đầu tư xây dựng chợ truyền thống cho bà con có chỗ họp chợ khang trang sạch sẽ; Xây dựng cổng làng, nhà văn hóa thôn để làm đẹp quê hương và có chỗ cho nhân dân địa phương sinh hoạt cộng đồng; ông Đồng Minh Túy còn trong ban kiến thiết xây dựng Chùa làng, kêu gọi nhân dân và phật tử thập phương cùng đóng góp tu bổ di tích, có được ngôi chùa làm nơi thờ tự và sinh hoạt tín ngưỡng ở miền đất địa linh nhân kiệt lưu trữ nhiều giá trị lịch sử có giá trị. Với những đóng góp không ngừng nghỉ, ông Đồng Minh Túy được nhân dân địa phương yêu mến, kính trọng.

Với Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng nói chung và Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên nói riêng, ông luôn dành những tâm huyết và tình cảm cũng như năng lượng đặc biệt với mơ ước đau đáu gìn giữ và phát huy những giá trị làng nghề truyền thống quê hương, phát hiện và chăm sóc những nghệ nhân, thợ giỏi. Kết nối giao thương trong nước và quốc tế nhằm mang những sản phẩm chất lượng truyền thống ở làng nghề địa phương tới muôn phương.

Theo ông Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng: Ông Đồng Minh Túy là người lãnh đạo có tâm, có tầm luôn hết mình vì công việc chung. Những công việc mà ông đã làm, đang làm, và sẽ làm mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng, mang lại đời sống tinh thần và vật chất cho những nghề địa phương. Liên kết qui tụ và phát triển làng nghề truyền thống quê hương.

Ths, KTS Nguyễn Minh Trí

Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng

Bài viết khác

Tác giả: minhtri