Giới thiệu Xưởng Gốm phù điêu Hải Phòng

Ngày 9/9/2021, đoàn công tác do ông Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng làm trưởng đoàn; đã có lịch thăm và làm việc với xưởng Gốm phù điêu Hải Phòng có địa chỉ tại thôn 3, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Theo nghệ nhân Phạm Văn Tuyên tức Đại đức Thích Chánh Tịnh- hội viên Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng, phụ trách xưởng Gốm phù điêu Hải Phòng: Xưởng Gốm phù điêu Hải Phòng tuy mới được thành lập, nhưng bản thân phụ trách xưởng đã có bề dày trong công việc sản xuất gốm sứ. Năm 2020, nghệ nhân Phạm Văn Tuyên đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quí “Nghệ nhân Ưu tú”. Nét độc đáo trong gốm phù điêu thể hiện ở chỗ, mỗi sản phẩm bình gốm chỉ sản xuất độc bản, vì thế nó mang phong cách đặc trưng riêng của bàn tay nghệ nhân làm ra, từ khâu chế tác, khắc khuôn âm bản, nặn khắc tinh xảo, công phu, tất cả được làm thủ công qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân.

Tác phẩm gốm phù điêu được dày công chế tác trong nhiều năm, các tác phẩm mang dáng vẻ dung dị, mộc mạc nhưng lại vô cùng tinh tế, khoáng đạt. Các họa tiết được thể hiện trên các bình gốm rất phong phú, ngập tràn hương hoa âm sắc của thiên nhiên, của trời đất, qua đó gửi gắm tâm hồn và hoài bão nghệ thuật đối với chất liệu gốm phù điêu.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri