Giới thiệu Nghệ nhân Tô Văn Hữu

Ngày 31/8/2021, đoàn lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng và BBT trang web hiephoilangnghehaiphong.com, đã có chương trình gặp gỡ giao lưu với Nghệ nhân Tô Văn Hữu- hội viên Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng ở làng Quyết Tiến, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Nghệ nhân Tô Văn Hữu sinh ngày 23/12/1957. Ngay từ khi còn trẻ, anh Tô Văn Hữu đã theo học nghề điêu khắc tạc tượng gỗ do các nghệ nhân nổi tiếng ở Bảo Hà chỉ bảo. Nghệ nhân Tô Văn Hữu tâm niệm cả đời lấy tấm gương của tổ nghề là cụ Nguyễn Công Huệ để soi theo và dấn bước.

Nghệ nhân Tô Văn Hữu cùng cộng sự đã tạc những bức tượng gỗ nổi tiếng như : Cụ Dương Đức Nhan là nhạc phụ của Trạng Trình, cụ Đô Đốc Quận Công Hoa Như Thành, cụ Tiến sĩ Lê Đức Liêu ở Quỳnh Hoàng…

Cửa hàng của Nghệ nhân Tô Văn Hữu lúc nào cũng đông khách tứ phương về đặt làm tượng gỗ. Hiện hai con trai cụ là nghệ nhân Tô Văn Thắng 37 tuổi và nghệ nhân Tô Văn Thưởng 35 tuổi đang nối nghiệp bố để theo nghề tạc tượng gỗ.

Nghệ nhân Tô Văn Hữu rất phấn khởi khi tham gia Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng, để có cơ hội giao lưu với các nghệ nhân trong thành phố và các tỉnh thành bạn bè. Có điều kiện giới thiệu sản phẩm độc đáo của gia đình mình tới bạn bè và khách hàng.

Minh Trí

Bài viết khác

Tác giả: minhtri