Giới thiệu nghệ nhân Ngô Thị Thơ

Nghệ nhân Ngô Thị Thơ sinh ngày 14/5/1983, chị là một trong những hội viên hoạt động tích cực và nhiệt tình của Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng. Chị Ngô Thị Thơ cùng với chồng là nghệ nhân Phạm Văn Bình sinh năm 1977 mở doanh nghiệp là cơ sở sản xuất đồ gỗ, tranh thêu tay XQ cao cấp tại xóm Quân Thiền, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Doanh nghiệp gia đình chị có hơn 10 lao động, doanh thu một năm khoảng 2 đến 3 tỷ đồng.

Chị Ngô Thị Thơ ngay từ khi mới 15 tuổi đã yêu thích nghề thêu tay. Người thầy đầu tiên dạy chị chính là mẹ chị, nghệ nhân Nguyễn Thị Biền sinh năm 1954 và người bạn đồng hành với chị ngay từ ngày chập chững là chị gái chị, nghệ nhân Ngô Thị Tuyết sinh năm 1976. Chị Thơ xây dựng gia đình với anh Bình năm chị 18 tuổi.

Đến năm 25 tuổi, sau khi sinh hai con một trai, một gái và ổn định gia thất, chị quyết tâm gây dựng nghề thêu tay thủ công. Chị tìm được mối hàng ở làng Minh Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, thêu tay Kimono xuất khẩu sang Triều Tiên. Chị Thơ về quê tập hợp 50 chị em và đào tạo nghề thêu tay thủ công cho chị em vừa học, vừa làm để thực hiện hợp đồng. Kết quả khả quan ngoài mong đợi, hàng thêu tay của nghệ nhân Ngô Thị Thơ cùng cộng sự được chủ đầu tư đánh giá cao. Chị tâm sự hồi đó tính mỗi tháng ra sau khi chi trả đầu ra đầu vào, trả lương cho thợ hậu hĩnh chị còn tiết kiệm được 1 chỉ vàng. Sau mấy năm tích lũy chị dành đủ tiền mua một ngôi nhà tại nội thành Hải Phòng.

Không chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng, nghệ nhân Ngô Thị Thơ còn đam mê sáng tạo nghệ thuật. Chị có nhiều tác phẩm tranh thêu tay thủ công nghệ thuật được trưng bày ở hội chợ triển lãm. Đó là bức tranh thêu tay: “Làng quê giếng nước cây đa” kích thước 190cmx70cm, sau khi triển lãm đã được ông Phạm Văn Tuấn mua với giá 20 triệu đồng; hay như bức tranh thêu tay “Mã đáo thành công” kích thước 190cmx70cm sau khi triển lãm được ông Nguyễn Văn Mâu mua với giá 15 triệu đồng; gần đây nhất là bức tranh thêu tay “Sông nước quê hương” kích thước 100cmx30cm mang triển lãm được dư luận đánh giá cao.

Theo nghệ nhân Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng: Nghệ nhân Ngô Thị Thơ là người đam mê sáng tạo, chỉ luôn mong muốn thêu được những bức tranh đẹp. Không chỉ phấn đấu nâng cao tay nghề cá nhân, chị còn mong muốn có nhiều người, nhất là chị em phụ nữ đi theo nghề thêu thủ công thú vị này, để làm ra những bức tranh thêu tay đẹp mang bản sắc thành phố Cảng Hải Phòng”. Vinh dự đến với nghệ nhân Ngô Thị Thơ, chị vừa được Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng công nhận danh hiệu “Bàn tay vàng”.

Minh Trí

Bài viết khác

Tác giả: minhtri