Giới thiệu nghệ nhân đam mê nghiên cứu trồng và chế biến các sản phẩm từ cây cigar

Xin giới thiệu đến các bạn nghệ nhân Nguyễn Minh Mỹ- hội viên Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng, người đam mê nghiên cứu trồng và chế biến các sản phẩm từ cây cigar.

Theo nghệ nhân Nguyễn Minh Mỹ: ở quê hương Vĩnh Bảo, cây cigar được người dân địa phương gọi vui “thuốc lào Tây”, cây cigar cũng tương tự cây thuốc lào cả về thời vụ gieo trồng lẫn thu hoạch. Sau 4-6 tháng, mỗi cây cho thu chừng 15-20 lá. Phần lá to nhất dùng để cuốn bao ngoài điếu cigar. Từ quá trình gieo hạt đến khi ra thành phẩm là điếu thuốc cigar, phải trải qua hơn 100 công đoạn. Trong đó quan trọng nhất là quá trình ủ lá cho lên men, kéo dài ít nhất 4 năm trở lên. Những loại cigar đặc biệt có giá cả chục triệu đồng/điếu, thời gian ủ lá lên tới 15-20 năm. Nguyên liệu và quá trình ủ lá đóng vai trò quyết định cho mùi vị đặc trưng của cigar, như hương của hoa, gỗ, cây cỏ, mật ong, kem.

Còn theo ông Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng: đây là sản phẩm mới mang đặc trưng hương vị đất Cảng. Nếu phát triển tốt sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho làng nghề Hải Phòng.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri