Phát huy truyền thống đoàn kết phấn đấu thực hiện thắng lợi chương trình công tác năm 2023

Nguyễn An Hưng

(Ủy viên BCH Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng)

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Hiệp hội làng nghề Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền vận động Hội viên nghiêm chỉnh chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của thành phố, địa phương và Điều lệ của Hiệp hội. Trong đó hết sức quan tâm đến việc thực hiện tốt pháp luật về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho Nghệ nhân, thợ giỏi và người lao động, đảm bảo quyền lợi, chế độ cho người lao động trong các làng nghề, doanh nghiệp làng nghề. Trang thông tin điện tử “Diễn đàn Hiệp hội làng nghề Hải Phòng” (trang Website) đã đăng hàng trăm tin, bài, ảnh tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật trên trang Website của Hiệp hội; giới thiệu các doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ nhân làng nghề tiêu biểu và các sản phẩm làng nghề truyền thống của Hải Phòng đang được khách hàng trong nước và quốc tế quan tâm; Vận động các hội viên đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề, thương mại hóa sản phẩm làng nghề. Hướng dẫn các thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp, thương hiệu sản phẩm…

Phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (thuộc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Phòng) triển khai Kế hoạch hỗ trợ các đơn vị hội viên của Hiệp hội làng nghề Hải Phòng tham gia chương trình OCOP của thành phố giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời tích cực phối hợp với các sở, ngành chức năng của thành phố và các địa phương triển khai kế hoạch năm 2023 về các hoạt động tư vấn, hỗ trợ chuyển giao quy trình tiến bộ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho các đơn vị hội viên của Hiệp hội làng nghề Hải Phòng.

9 tháng đầu năm 2023, các Ban, Trung tâm, Doanh nghiệp Hội viên; các cơ sở làm nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ, đá quý; các cơ sở sản xuất tranh, tượng phù điêu chất liệu xi măng, sửa chữa, tôn tạo công trình văn hóa; cơ sở dệt chiếu cói; cơ sở sản xuất gốm, sứ nghệ thuật vẫn duy trì được hoạt động, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Trong đó: Trung tâm Thư pháp – Câu đối – Hán Nôm học Hải Phòng (thuộc Hiệp hội làng nghề Hải Phòng) tổ chức bế giảng Lớp học Hán – Nôm và Thư pháp cơ bản khóa 18, năm học 2022-2023; tổ chức khai giảng lớp học Hán Nôm và thư pháp Cơ bản Khóa 19 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và Khóa 20 tại thành phố Hải Phòng.

Trung tâm Đối ngoại và Quan hệ quốc tế đã tư vấn cho các doanh nghiệp của Hiệp hội tìm hiểu để: Triển khai công tác nghiên cứu và tiếp nhận các kết quả khoa học và công nghệ. Đã đăng ký sản phẩm tham dự đánh giá xếp loại sản phẩm OCOP năm 2023 gồm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thủy sản, nông nghiệp, sản phẩm tiêu dùng cụ thể: – Sản phẩm chả cá Chày, cá Thu, (02 cơ sở Đại Hợp – Kiến Thụy)- Sản phẩm thủ công Mỹ nghệ chế tác đồ lưu niệm tranh đá quý (05 nhóm sp – quận Hải An) – Sản phẩm rượu Đoàn Xá ( 03 sản phẩm – Kiến Thụy) – Sản phẩm chế biến nông sản, (01 cơ sở Gạo Tiến Đại – Kiến Thụy). Trung tâm đã đề xuất các Đề tài, dự án nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ: * Đề tài Nghiên cứu chế tạo thiết bị laze cầm tay ứng dụng làm sạch bề mặt kim loại  của Công ty TNHH Đầu tư phát triển xây dựng Thành Khang có nguồn vốn 2.595.931.000 đồng, trong đó: Ngân sách: 1.769 triệu đồng. Dự án của HTX nấm Trường Sinh Dự án: Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến nấm Đầu khỉ (Hericium erinaceus) tại Hải Phòng có nguồn vốn 2.600 triệu đồng, trong đó: từ Ngân sách: 850.000 triệu đồng. * Triển khai công tác hỗ trợ 03 đề án cơ sở  ( 03 cơ sở là thành viên hiệp hội làng nghề ) được nhận hỗ trợ năm 2023 do khuyến công Quốc gia và thành phố hỗ trợ: Tổng nguồn kinh phí là 1.250 triệu đồng trong đó hỗ trợ khuyến công từ ngân sách  2023 là 600 triệu đồng. Đề xuất hỗ trợ 02 đề án nhóm và 16 cơ sở (gồm 20 cơ sở và doanh nghiệp) tham gia đăng ký hỗ trợ khuyến công hàng năm triển khai nhận hỗ trợ năm 2024 do khuyến công Quốc gia và thành phố hỗ trợ.

Công ty Cổ phần xây dựng công trình văn hóa Bảo Việt: Đã làm tốt công tác tư vấn thiết kế, giám sát xây dựng các công trình nhà thờ, từ đường cho các dòng họ theo kiến trúc truyền thống. Thiết kế quy hoạch trùng tu, tu bổ, tôn tạo một số di tích trên địa bàn thành phố và một số công trình khu tâm linh, di tích tại Vĩnh Bảo, Kiến Thụy (Hải Phòng) và Thanh Niêm (Hà Nam). Đã làm tốt công tác phổ biến kiến thức về di tích, tư vấn quy hoạch cơ sở tín ngưỡng tôn giáo. Khảo sát đánh giá hiện trạng các di tích, phổ biến kiến thức, kỹ năng nghề cho cán bộ, công nhân. Đảm bảo chế độ và lương cho người lao động, trong đó có một số là thương bệnh binh, con em của đối tượng chính sách và quân nhân trở về với địa phương và lao động tại các làng nghề. Tuân thủ chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, phương hướng hoạt động của Hiệp hội làng nghề Hải Phòng.

Nhận thấy tiềm năng to lớn của huyện Thủy Nguyên, huyện Kiến Thụy, quận Đồ Sơn và quận Dương Kinh, nhất là trong lĩnh vực Làng nghề và nghề truyền thống; Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng đã quyết định thành lập 02 Văn phòng Đại diện Hiệp hội tại huyện Thủy Nguyên và tại quận Đồ Sơn, quận Dương Kinh, huyện Kiến Thụy. Đã tổ chức khai trương hoạt động của Văn phòng Đại diện Hiệp hội tại huyện Thủy Nguyên tháng 8/2023.

Hiệp hội đã tổ chức thành công 02 Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận Nghệ nhân – Bàn tay Vàng năm 2023.

9 tháng đầu năm 2023, công tác phát triển hội viên tiếp tục được Hiệp hội  quan tâm chỉ đạo. Nhiều đơn vị làm tốt công tác này là Trung tâm Thư pháp – Câu đối – Hán Nôm học Hải Phòng, Trung tâm Sản xuất Gỗ mỹ nghệ, Trung tâm Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế, Câu lạc bộ Nghệ nhân Làng nghề, Văn phòng Đại diện Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng tại huyện Vĩnh Bảo và  huyện Thủy Nguyên, Ban Biên tập Website, Ban Văn nghệ…Hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Hiệp hội tiếp tục được đổi mới theo hướng sâu sát, hiệu quả. Thường trực Hiệp hội đã phân công lãnh đạo Hiệp hội tập trung nghiên cứu và tích cực tham gia Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định Quy định chi tiết xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ; Hội thảo: “ Giải pháp và công nghệ phát triển doanh nghiệp xanh tại Hải Phòng”; Hội thảo Khoa học: “ Xây dựng Hệ giá trị Văn hóa và ngành Công nghiệp văn hóa thành phố Hải Phòng”. Cử cán bộ tham dự tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2023.

Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Hải Phòng đã làm tốt trách nhiệm là thành viên  đoàn công tác của Bộ Công thương và thành phố Hải Phòng tham gia thẩm định sản phẩm của các Nghệ nhân Hải Phòng đăng ký xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và là thành viên Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” thành phố Hải Phòng năm 2023.

9 tháng đầu năm 2023 Hiệp hội làng nghề Hải Phòng tiếp tục là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng và Khối thi đua các Hội Văn hóa xã hội và Hội nghề nghiệp thành phố.

Để thực hiện thắng lợi Chương trình Công tác của Hiệp hội quý IV và cả năm 2023, các đơn vị trực thuộc, tổ chức Hội viên cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Tập trung rà soát lại chỉ tiêu kế hoạch, xác định những nhiệm vụ, chỉ tiêu còn lại để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Duy trì, ổn định sản xuất, kinh doanh đảm bảo được việc làm và đời sống cho người lao động.

Hiệp hội tiếp tục triển khai các hoạt động theo Chương trình công tác năm đã được Ban chấp hành Hiệp hội thông qua và các nội dung giao ước thi đua của Khối các Hội Văn hóa xã hội và Hội nghề nghiệp thành phố năm 2023. Các trung tâm Trung tâm triển khai các lớp bồi dưỡng tay nghề cho lao động làng nghề; Tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ nghệ nhân Làng nghề.

Tập trung nghiên cứu Quyết định số: 801/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ “ Về Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam giai đoạn 2012 – 2030”; Các Kế hoạch của UBND thành phố Hải Phòng “về triển khai thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững thành phố Hải Phòng giai đoạn 2022 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và về “Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề thành phố Hải Phòng đến năm 2030”; đề xuất các chương trình, đề án, dự án trình cấp có thẩm quyền quyết định, nhằm tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ cho các làng nghề và tổ chức hội viên.

Các đơn vị trực thuộc, các tổ chức hội viên tổ chức tốt các hoạt động vinh danh các Doanh nhân, Nghệ nhân làng nghề tiêu biểu nhân kỷ niệm 19 năm, Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2004 – 13/10/2023.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiện toàn tổ chức bộ máy; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Ban, Trung tâm, Văn phòng đại diện đáp ứng nhu cầu của hội viên và yêu cầu phát triển của Hiệp hội.

Tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai Chương trình hoạt động của Hiệp hội năm 2024.

Phấn khởi trước kết quả đạt được 9 tháng đầu năm, Hiệp hội làng nghề Hải Phòng tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn thách thức, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quý IV và cả năm 2023./.

NAH

Bài viết khác

Tác giả: minhtri