Phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội tại buổi gặt mặt các Nghệ nhân làng nghề khu vực nội thành

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

         Thưa toàn thể anh chị em nghệ nhân!

Hôm nay, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghệ nhân làng nghề Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các nghệ nhân Làng nghề khu vực Nội thành.

Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin gửi tới các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em nghệ nhân lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng. Chúc buổi gặp mặt hôm nay thành công tốt đẹp.

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

         Thưa toàn thể anh chị em nghệ nhân!

Cách đây 4 năm, tại Văn phòng Đại diện Hiệp hội làng nghề thành phố Hải Phòng tại huyện Vĩnh Bảo, lãnh đạo Hiệp hội làng nghề thành phố đã long trọng công bố các Quyết định của Chủ tịch Hiệp hội về việc thành lập Câu lạc bộ Nghệ nhân làng nghề Hải Phòng, ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động, ra mắt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Mục đích tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ: Là nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng sống và làm việc cho các hội viên. Góp phần giúp Hội viên từng bước nâng cao trình độ nghề nghiệp, chất lượng của sản phẩm, đáp ứng tốt yêu cầu cạnh tranh và hội nhập. Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ do Nghệ nhân Tô Xuân Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Trưởng Văn phòng Đại diện Làng nghề Thành phố Hải Phòng tại huyện Vĩnh Bảo làm Chủ nhiệm; Các Phó Chủ nhiệm là Nghệ nhân, Nhà Thư pháp Lê Thiên lý, Phó Chủ tịch Hiệp hội, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội và Nghệ nhân Dương Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm Sản xuất Gỗ mỹ nghệ. Việc cho ra đời Câu lạc bộ Nghệ nhân làng nghề Hải Phòng là một quyết định đúng đắn, khẳng định  sự phát triển lớn mạnh của Hiệp hội cả về lượng và chất. Sau thành lập, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, tuyên truyền Quy chế hoạt động, vận động phát triển Hội viên và duy trì hoạt động thường xuyên.

Qua 4 năm hoạt động Câu lạc bộ Nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng đã thu hút được trên 150 Hội viên, tăng hơn 3 lần so với khi mới thành lập, trong đó có nhiều Nghệ nhân làng nghề đến từ các tổ chức, doanh nghiệp làng nghề, phố nghề nổi tiếng của Khu vực nội thành tham gia. Hoạt động của Câu lạc bộ đã bám sát sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Chủ tịch và Ban Thường vụ Hiệp hội, trên cơ sở trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm nên nội dung hoạt động của Câu lạc bộ ngày càng được đổi mới, phong phú và thiết thực hơn. Câu lạc bộ và các Nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của Hiệp hội, như: Năm 2020, Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng đã được UBND thành phố Hải Phòng tặng Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu Khối Thi đua Khối thi đua Các Hội Văn hóa xã hội và Hội Nghề nghiệp thành phố; Năm 2021 Hiệp hội được UBND thành phố tặng Bằng khen. Năm 2023, Hiệp hội đang hoàn thiện Hồ sơ, báo cáo cấp có thẩm quyền đề nghị UBND thành phố xét, tặng Bằng khen.

Nhân dịp buổi gặp mặt thân mật hôm nay, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin ghi nhận và biểu dương thành tích của các Hội viên và Câu lạc bộ Nghệ nhân làng nghề thành phố; trong đó có sự nỗ lực, đổi mới, sáng tạo và cống hiến của nhiều thế hệ Nghệ nhân làng nghề Khu vực Nội thành vào sự nghiệp bảo tồn và phát triển làng nghề và nghề truyền thống thành phố; vào sự phát triển của Câu lạc bộ và Hiệp hội Làng nghề thành phố. Đem lại cho Hiệp hội, cho làng nghề và nghề truyền thống của thành phố Hải phòng một diện mạo mới, đầy sức sống.

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

          Thưa toàn thể anh chị em nghệ nhân!

Vừa qua, tại buổi gặp mặt 100 đại biểu là các nghệ nhân, thợ giỏi lĩnh vực thủ công mỹ nghệ tiêu biểu toàn quốc được vinh danh trong khuôn khổ Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề VN năm 2023 ( Khu vực Nội thành có Nghệ nhân Nguyễn Thị Liên là 1 trong 2 đại biểu của thành phố Hải Phòng  vinh dự được tham dự buổi gặp mặt này), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự phát triển của làng nghề Việt những năm qua, mang lại nhiều việc làm cho người dân, qua đó góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt. Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề ở VN; hoàn thiện chính sách đãi ngộ đối với nghệ nhân; hoàn thiện cơ chế thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất thủ công mỹ nghệ, phát triển làng nghề du lịch; hoàn thiện bộ tiêu chí xét duyệt, phong tặng danh hiệu nghệ nhân, cơ chế truyền nghề và hỗ trợ các nghệ nhân trong xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Chủ tịch nước mong muốn các nghệ nhân, thợ giỏi kiên trì con đường lao động nghệ thuật, tôn vinh hơn nữa văn hóa Việt, vừa bảo tồn, phát triển kỹ năng nghề, vừa bồi dưỡng, phát triển lớp kế cận, tính toán đến việc truyền nghề cho các thế hệ tiếp nối.

Phát biểu trên của Chủ Nước tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đến sự nghiệp bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, nghề truyền thống, đặc biệt nghề thủ công mỹ nghệ; quan tâm đến các Nghệ nhân, thợ giỏi, người lao động trong các làng nghề. Đây là vận hội lớn chúng ta cần tranh thủ nắm bắt, để phát triển.

 

         Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

         Thưa toàn thể anh chị em nghệ nhân!

Với tinh thần tự nguyện, bình đẳng, dân chủ và thượng tôn pháp luật, tôi mong rằng Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, duy trì tốt hoạt động, sinh hoạt của Câu lạc bộ theo đúng quy chế; thường xuyên nghiên cứu, đổi mới nội dung sinh hoạt, thu hút được sự tham gia đông đảo của Hội viên; Thông qua đó đẩy mạnh phát triển Hội viên và xây dựng Câu lạc bộ Nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Đối với các Nghệ nhân Làng nghề là Hội viên Câu lạc bộ nói chung và   Khu vực Nội thành nói riêng, cần nhiệt tình tham gia vào các hoạt động do Câu lạc bộ tổ chức; Tích cực giao lưu, học tập, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng sống và làm việc giữa các Hội viên để từng bước nâng cao trình độ nghề nghiệp, chất lượng của sản phẩm, đáp ứng tốt yêu cầu cạnh tranh và hội nhập. Tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tích chung của Câu lạc bộ và Hiệp hội trong thời gian tới.

Với tinh thần ấy, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em nghệ nhân dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành công mới trong sự nghiệp và cuộc sống.

Trân trọng cám ơn!

Nguyễn An Hưng

Bài viết khác

Tác giả: minhtri