Phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề TP Hải Phòng tại chương trình “An Dương nét đẹp nghề truyền thống”

Kính thưa các vị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng; các vị lãnh đạo Huyện An Dương; các vị đại biểu khách quý!

Thưa các Thày, Cô giáo cùng toàn thể các cháu học sinh thân mến!

Hôm nay, tôi rất phấn khởi được Ban Tổ chức mời dự Chương trình Chuyên đề  “Trải nghiệm làm nghề truyền thống huyện An Dương”.

Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin gửi tới các vị đại biểu khách quý, các Thày, Cô giáo cùng toàn thể các cháu học sinh lời chào trân trọng. Chúc Chương trình Chuyên đề hôm nay thành công tốt đẹp.

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

Thưa các Thày, Cô giáo cùng toàn thể các cháu học sinh thân mến

Như chúng ta đã biết, An Dương là một vùng đất giàu truyền thống lịch sử. Trải qua hàng ngàn năm, các thế hệ người An Dương, bằng bàn tay khối óc, bằng xương máu của mình đã cần cù, dũng cảm trong xây dựng cuộc sống, kiên cường bất khuất trong chống giặc ngoại xâm. Góp phần tô thắm thêm trang sử truyền thống vẻ vang của Đất nước, của thành phố Hải Phòng “Trung dũng Quyết thắng”.

Trong sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế – xã hội của huyện An Dương, Khu vực làng nghề và nghề truyền thống trên địa bàn huyện đã có những đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và đời sống cho nhiều hộ gia đình nông dân, thợ thủ công…; góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa của cha ông chúng ta để lại và tạo điều kiện cho xã hội phát triển.

Theo thống kê mới nhất của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, đến nay, toàn thành phố còn hơn 30 làng nghề trong đó có 18 làng nghề được UBND thành phố cấp bằng công nhận đạt tiêu chuẩn làng nghề của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Huyện An Dương có 05 làng nghề, chiếm hơn một phần tư tổng số làng nghề của thành phố được công nhận: 1/ Làng nghề Mây, tre đan Tiên Sa ( xã Hồng Thái); 2/ Làng nghề Hoa, cây cảnh Kiều Trung (xã Hồng Thái); 3/ Làng nghề Hoa, cây cảnh Minh Kha (xã Đồng Thái); 4/ Làng nghề Hoa, cây cảnh Đồng Dụ (xã Đặng Cương); 5/Làng nghề Sản xuất bánh đa Kinh Giao (xã Tân Tiến); Các làng nghề hoạt động trên địa bàn Huyện, hiện nay đã thu được hút hàng ngàn lao động có việc làm thường xuyên, mang lại giá trị hàng hóa với tổng doanh thu bình quân hàng trăm tỷ đồng/ năm. Các sản phẩm làng nghề, nghề truyền thống của địa phương luôn được khách hàng tin dùng và khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài địa phương. Ngoài ra trên địa bàn Huyện hiện có hơn hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động mạnh trong lĩnh vực làng nghề và nghề truyền thống.

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

Thưa các Thày, Cô giáo cùng toàn thể các cháu học sinh thân mến!

Là một người gắn bó nhiều năm với làng nghề, nghề truyền thống và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của Hiệp hội Làng nghề thành phố. Tôi hoan nghênh và tâm đắc với những kết quả trải nghiệm của thày và trò ba trường trên địa bàn huyện An Dương về chuyên đề “ Trải nghiệm làm nghề truyền thống” hướng về “Cội nguồn nghề truyền thống An Dương”. Đây là một Chuyên đề trải nghiệm hướng nghiệp có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc; Nhằm khơi dậy tình cảm, niềm tự hào của các cháu học sinh đối với quê hương của mình; Hướng tới tiếp nhận kiến thức và kỹ năng để cho các cháu học sinh nhận biết, hiểu rõ mong muốn, thực lực của bản thân và thị trường lao động hiện nay; Để có nhận thức đúng về các ngành, nghề, nghề truyền thống; biết quý trọng công sức và thành quả lao động của cha mẹ, người thân.

Đối với các cháu học sinh, có thể nói đây là một trong những trải nghiệm hết sức lý thú và bổ ích; Là dịp rất thuận lợi để các cháu tìm hiểu về làng nghề và nghề truyền thống của địa phương, trải nghiệm thực tế để có định hướng, tự lựa chọn ngành, nghề ngay từ khi còn học cấp bậc phổ thông, sao cho phù hợp với năng lực và sở thích bản thân. Mỗi một hoạt động trải nghiệm thực tế mang một ý nghĩa và giá trị khác nhau, các cháu sẽ từng bước được hỗ trợ trang bị kiến thức, kỹ năng, vốn sống và định hướng những giá trị tích cực thông qua các hoạt động phục vụ cộng đồng.

Tôi hy vọng, sau đợt trải nghiệm thực tế về “Cội nguồn nghề truyền thống An Dương”, sẽ có nhiều cháu dành tình cảm và thời gian tiếp cận với Làng nghề và nghề truyền thống Huyện An Dương và các địa phương khác trên toàn thành phố; Và trong tương lai các cháu sẽ là những nghệ nhân, thợ giỏi tiêu biểu của Huyện An Dương, Thành phố và cấp Quốc Gia; Trở thành Hội viên tích cực của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng.

Với tinh thần ấy, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, gặt hái được nhiều thành công mới trong sự nghiệp và cuộc sống. Chúc các thày, cô giáo và toàn thể các cháu học sinh đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt.

Trân trọng cám ơn.

Nguyễn An Hưng

Bài viết khác

Tác giả: minhtri