Phát biểu của Chủ tịch HHLN TP.HP tại HN công bố QĐCN và trao Bằng NN – BTV đợt 2 năm 2023

Kính thưa: Các vị Đại biểu khách quý!

          Thưa toàn thể anh chị em Nghệ nhân!

           Hôm nay, Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công nhận và trao Bằng Nghệ nhân –  Bàn tay vàng đợt 2 năm 2023. Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố, tôi xin gửi tới các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em nghệ nhân lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng. Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

           Kính thưa: Các vị Đại biểu!  Như chúng ta đã biết, thành phố và đất nước chúng ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, đem đến những sự biến đổi sâu sắc trên các lĩnh vực, trong đó có tác động mạnh đến các yếu tố văn hóa truyền thống mang bản sắc của dân tộc, vùng miền, địa phương tạo được các xu hướng biến đổi tích cực; Song bên cạnh đó có những nét văn hóa truyền thống tiêu biểu bị mờ nhạt, mất bản sắc, thậm chí không còn lưu giữ được. Ðứng trước những thách thức của quá trình phát triển, các thế hệ Nghệ nhân chính là những người có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy các yếu tố bản địa, đặc trưng và sắc thái văn hóa riêng của dân tộc, của các vùng miền, địa phương không bị hòa tan. Là người kế tục các di sản, là linh hồn của cộng đồng dân cư, những nghệ nhân còn là kho tư liệu đồ sộ, “cơ sở dữ liệu” văn hóa vật thể và phi vật thể, phản ánh, thực hành và truyền dạy các giá trị văn hóa, bản sắc văn hóa dân tộc.

Do nhận thức được vai trò, vị trí quan trọng của Nghệ nhân trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển Làng nghề, nghề truyền thống của thành phố. Trong những năm qua, Hiệp hội Làng nghề thành phố luôn quan tâm đến công tác vận động, bồi dưỡng phát triển đội ngũ Nghệ nhân Làng nghề thành phố. Hàng năm đều tổ chức bình, xét, ra quyết định công nhận và trao Bằng Nghệ nhân – Bàn tay vàng cho các Nghệ nhân làng nghề.

 Kính thưa: Các vị Đại biểu !  Ngày 20 tháng 5 vừa qua, Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng đã tổ chức vinh danh và trao Bằng Nghệ nhân –  Bàn tay vàng đợt 1 năm 2023 cho hơn 20 nghệ nhân đến từ các địa phương của thành phố Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình. Và tại Hội nghị hôm nay, Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng tiếp tục vinh danh và trao bằng Nghệ nhân – Bàn tay vàng đợt 2 năm 2023 cho các Nghệ nhân tiêu biểu của các địa phương, như: thành phố Hải Phòng, tỉnh Thái Bình, Hòa Bình, Hải Dương và Yên Bái hiện đang học tập và làm nghề trong các làng nghề của thành phố. Thông qua hoạt động thường niên rất có ý nghĩa này, nhằm tiếp tục khơi dậy sự năng động, khả năng sáng tạo, bàn tay khéo léo, tài hoa của các Nghệ nhân trong khu vực Làng nghề, nghề truyền thống thành phố. Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, liên kết với các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm Làng nghề, gắn với việc xây dựng thương hiệu, khẳng định thương hiệu có uy tín để tham gia mở rộng và phát triển thị trường, khách hàng; đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội làng nghề thành phố, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các Nghệ nhân làng nghề đã được Hiệp hội vinh danh và trao Bằng Nghệ nhân –  Bàn tay vàng, đợt 2 năm 2023 hôm nay.

Kính thưa: Các vị Đại biểu! Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số: 801/QĐ – TTg, Phê duyệt Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030. Đối với Hải Phòng, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Kế hoạch số 103/KH-UBND triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững thành phố Hải Phòng giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó xác định rõ nhiệm vụ “Bảo tồn và phát triển các nghề, làng nghề truyền thống, các nghề mới và làng nghề mới gắn với bảo vệ môi trường, tạo việc làm cho lao động nông thôn. Mở rộng các mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch nông thôn bền vững gắn với phát triển và tiêu thụ sản phẩm nộp sản phẩm nông nghiệp, làng nghề đặc trưng, độc đáo của từng địa phương”.

Đây là những tín hiệu rất vui đối với Hiệp hội và các Nghệ nhân, người lao động trong các làng nghề, doanh nghiệp làng nghề Hải Phòng.  Với chức năng nhiệm vụ của mình, tôi đề nghị các Phòng, Ban, Trung tâm, các đơn vị Hội viên và đội ngũ các Nghệ nhân mà nòng cốt là các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, hãy tập trung nghiên cứu; Chủ động xây dựng các Đề án, Dự án, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tranh thủ tối đa các nguồn lực hỗ trợ từ Chính phủ và Thành phố; Trong đó ưu tiên cho việc phát triển đội ngũ nghệ nhân và bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Làng nghề, doanh nghiệp làng nghề, nghề truyền thống.  Tích cực góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của Làng nghề và nghề truyền thống của thành phố, đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của các cơ sở làng nghề – Hội viên Hiệp  hội làng nghề Hải Phòng.

Với tinh thần ấy, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em Nghệ nhân dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thu được nhiều thành công mới trong sự nghiệp và cuộc sống.

Xin trân trọng cám ơn!

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng

Nguyễn An Hưng

Bài viết khác

Tác giả: minhtri