Khai mạc triển lãm gốm phù điêu “Vũ điệu Bách Long”

Ngày 26/1/2024, tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, số 2, phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đã long trọng diễn ra khai mạc triễn lãm gốm phù điêu “Vũ điệu Bách Long” của Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Tuyên- hội viên Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng. Bách Long có nghĩa là “100 Rồng”. Vũ điệu Bách Long là 100 tác phẩm gốm, bao gồm 3 loại chính là Rồng đắp phù điêu trên các dáng bình khác nhau; “Rồng hoá” bằng cách điệu các sự vật tự nhiên (như tùng, cúc, trúc, mai); Điêu khắc rồng mang các thông điệp ý nghĩa.

Từ ý tưởng về hình ảnh rồng có vị trí quan trọng trong văn hoá dân tộc- linh vật từ truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên với hình tượng Lạc Long Quân Âu Cơ, nghệ nhân đã tạo tác bằng ngôn ngữ của gốm, tạo nên các tác phẩm có kích thước 60-100 cm. Rồng trong bộ tác phẩm có diện mạo Rồng thời Lê, vừa uy dũng nghiêm trang vừa uyển chuyển sinh động với các hình thái, tư thế, dáng vẻ khác nhau. Tạo tác gốm phù điêu khó bởi phải giữ được sự tinh xảo của các chi tiết đắp nổi sau khi nung qua lửa nhiệt độ cao.

Theo ông Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng: Mỗi tác phẩm trong bộ Vũ điệu Bách Long đều là độc bản vừa tái hiện văn hoá truyền thống thuần Việt, vừa thể hiện khát vọng bình yên của con người trước sức mạnh của thiên nhiên. Đặc biệt, năm 2024 là năm Giáp Thìn được nghệ nhân gửi gắm qua tác phẩm với ước mong phúc khí, thời vận đi lên.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri