Bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng trong lễ khai trương Văn phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên

Kính thưa: Các đồng chí đại diện các Sở, ban, ngành thành phố và huyện Thủy Nguyên cùng chính quyền địa phương; các đồng chí lãnh đạo của 13 đơn vị trong Khối Thi đua Các Hội Văn hóa xã hội và Hội nghề nghiệp thành phố!

Thưa Các vị Đại biểu khách quýCác vị Nghệ nhân ưu tú và các Nghệ nhân làng nghề huyện Thủy Nguyên.

Hôm nay, Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng tổ chức trọng thể Hội nghị công bố Quyết định thành lập và Khai trương hoạt động Văn phòng Đại diện Hiệp hội làng nghề tại huyện Thủy Nguyên. Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin gửi tới Các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em Nghệ nhân lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng.

Chúc Hội nghị hôm nay thành công tốt đẹp.

         Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo – Các vị Đại biểu khách quý!

Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng được Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép thành lập. Hiệp hội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, đại diện, hỗ trợ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các Làng nghề, doanh nghiệp, doanh nhân và Nghệ nhân Hội viên; Là cầu nối giữa Hội viên với cấp ủy, chính quyền địa phương; Là nơi các Hội viên được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, tư vấn pháp lý, cung cấp thông tin. Thông qua Hiệp hội, các Hội viên có thêm điều kiện liên kết, liên doanh phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp văn hóa, tham gia các hoạt động xã hội thiện nguyện…Quá trình xây dựng và phát triển, Hiệp hội luôn nhận được nhiều sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, hỗ trợ của UBND Thành phố; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Ban Thi đua Khen thưởng thành phố, Lãnh đạo các địa phương, đơn vị; Sự giúp đỡ của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; Sự động viên, cổ vũ của các thành viên trong Khối Thi đua Các Hội Văn hóa xã hội và Hội nghề nghiệp thành phố; các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương. Đến nay, Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng đã có hơn 200 Doanh nghiệp, Doanh nhân, Nghệ nhân là Hội viên; Với hàng chục đơn vị trực thuộc, như: Văn phòng Hiệp hội; Văn phòng đại diện Hiệp hội tại Huyện Vĩnh Bảo; Câu lạc Bộ Nghệ nhân Làng nghề; Trung tâm Thư pháp câu đối Hán nôm học; Trung tâm Sản xuất Gỗ Mỹ nghệ; Trung tâm Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế; Ban Tư vấn; Ban Website; Ban Phát triển Dự án và Ban Văn nghệ.

Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo – Các vị Đại biểu khách quý!

Thủy Nguyên – Vùng đất địa linh nhân kiệt này đã hình thành từ rất sớm, vào loại cổ nhất Hải Phòng. Nằm bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, Thủy Nguyên có địa hình khá đa dạng, điều kiện tự nhiên thuận lợi để huyện Thủy Nguyên phát triển một nền kinh tế đa dạng bao gồm cả công nghiệp, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủy sản và du lịch. Thủy Nguyên còn là địa phương hội tụ nhiều làng nghề truyền thống nhất thành phố, đã và đang được các cấp, ngành, địa phương và người dân quan tâm bảo tồn, gìn giữ, phát triển.

Theo thống kê của ngành chức năng, hiện nay toàn thành phố có gần 40 làng nghề, trong đó 18 làng nghề đã được UBND thành phố cấp bằng công nhận “đạt tiêu chuẩn làng nghề” theo quy định tại Thông tư số 116/2006/TT-BNN ngày 18/12/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Riêng huyện Thủy Nguyên có 5/6 làng nghề “quy mô cấp xã” được công nhận đó là: Làng nghề xã Cao Nhân, Mỹ Đồng, Chính Mỹ, An Lư, Lập Lễ. Ngoài ra, Thủy Nguyên còn có gần 50% tổng số làng nghề chưa đạt tiêu chuẩn để cấp bằng công nhận (trong đó có làng nghề Khai thác và chế biến đá thôn Pháp Cổ – xã Lại Xuân).

Nhận thấy tiềm lực to lớn của huyện Thủy Nguyên là rất lớn, trong đó có lĩnh vực Làng nghề và nghề truyền thống. Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng đã quyết định thành lập Văn phòng Đại diện Hiệp hội làng nghề tại huyện Thủy Nguyên; Bổ nhiệm đồng chí Đồng Minh Túy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề thành phố làm Trưởng Văn phòng Đại diện và Nghệ nhân Vũ Đình Ước làm Phó Trưởng Văn phòng Đại diện. Nhiệm vụ của Văn phòng Đại diện (đơn vị trực thuộc Hiệp hội Làng nghề thành phố) và các đồng chí Trưởng, Phó Văn phòng Đại diện đã được nêu trong Quyết định. Các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Đại diện có trách nhiệm cụ thể hóa thành các Chương trình, Kế hoạch hoạt động và sớm triển khai đạt kết quả.

          Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo – Các vị Đại biểu khách quý!

Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức thành công Hội nghị công bố Quyết định thành lập và Khai trương hoạt động Văn phòng Đại diện Hiệp hội làng nghề tại huyện Thủy Nguyên hôm nay, tôi xin cám ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan quản lý; cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể xã Lại Xuân và các địa phương. Xin hoan nghêng và biểu dương sự giúp đỡ, hỗ trợ của cán bộ, thành viên Liên hiệp HTX Cường Thịnh, các Nghệ nhân làng nghề huyện Thủy Nguyên, các anh chị em trong đội văn nghệ; Sự động viên cổ vũ của Lãnh đạo các thành viên trong Khối Thi đua Các Hội Văn hóa xã hội và Hội nghề nghiệp thành phố. Chúng tôi rất mong các đồng chí tiếp tục dành cho Hiệp hội và Văn phòng Đại diện Hiệp hội làng nghề tại huyện Thủy Nguyên tình cảm và sự quan tâm trách nhiệm, hiệu quả nhiều hơn nữa; Để chung tay, góp sức cùng với chúng tôi trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa, duy trì và phát triển làng nghề, nghề truyền thống của huyện Thủy Nguyên và thành phố trong thời gian tới

Với tinh thần ấy, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin tuyên bố Khai mạc Hội nghị công bố Quyết định thành lập và Khai trương hoạt động Văn phòng Đại diện Hiệp hội làng nghề tại huyện Thủy Nguyên. Kính chúc Các đồng chí lãnh đạo – Các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em Nghệ nhân dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, gặt hái được nhiều thành công mới trong sự nghiệp và cuộc sống!

Chúc Văn phòng Đại diện Hiệp hội làng nghề tại huyện Thủy Nguyên hoạt động hiệu quả xứng đáng với tình cảm và sự kỳ vọng của các Làng nghề truyền thống và đông đảo người lao động, các Nghệ nhân làng nghề trên địa bàn huyện Thủy Nguyên./.

Xin trân trọng cám ơn!

Nguyễn An Hưng

(Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng)

Bài viết khác

Tác giả: minhtri