Bài phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng tại buổi gặp mặt các nghệ nhân làng nghề khu vực ngoại thành Hải Phòng

Hôm nay ngày 22/11/2023, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghệ nhân làng nghề Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các nghệ nhân Làng nghề khu vực Ngoại thành.

Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin gửi tới các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em nghệ nhân lời chào trân trọng. Chúc các quý vị dồi dào sức khỏe. Chúc buổi gặp mặt hôm nay thành công tốt đẹp.

Cách đây vừa tròn 4 năm, ngày 19/11/2019, tại Văn phòng Đại diện Hiệp hội làng nghề thành phố Hải Phòng tại huyện Vĩnh Bảo, lãnh đạo Hiệp hội làng nghề thành phố đã long trọng công bố các Quyết định của Chủ tịch Hiệp hội về việc thành lập Câu lạc bộ Nghệ nhân làng nghề Hải Phòng, ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động, chỉ định Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Việc ra đời Câu lạc bộ Nghệ nhân làng nghề Hải Phòng là bước tiến quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Hiệp hội Làng nghề Thành phố Hải Phòng lần thứ II, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo các Nghệ nhân làng nghề; Đồng thời là một quyết định đúng đắn, khẳng định về sự phát triển lớn mạnh của Hiệp hội cả về lượng và chất.

Mục đích tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ: Là nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng sống và làm việc cho các hội viên. Góp phần giúp Hội viên từng bước nâng cao trình độ nghề nghiệp, chất lượng của sản phẩm, đáp ứng tốt yêu cầu cạnh tranh và hội nhập. Các Hội viên nòng cốt ban đầu của Câu lạc bộ hầu hết là các Nghệ nhân làng nghề của Khu vực ngoại thành (nhất là huyện Vĩnh bảo). Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ do Nghệ nhân Tô Xuân Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Trưởng Văn phòng Đại diện Làng nghề Thành phố Hải Phòng tại huyện Vĩnh Bảo đứng đầu đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, tuyên truyền Quy chế hoạt động, vận động phát triển Hội viên và duy trì các hoạt động thường xuyên.

Qua 4 năm hoạt động Câu lạc bộ Nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng đã làm tốt công tác vận động, phát triển Hội viên. Hiện nay Câu lạc bộ đã có 150 Hội viên, tăng hơn 3 lần so với khi mới thành lập. Hoạt động của Câu lạc bộ đã bám sát sự chỉ đạo của Chủ tịch và Ban Thường vụ Hiệp hội, trên cơ sở trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm nên nội dung hoạt động của Câu lạc bộ ngày càng được đổi mới, phong phú và thiết thực hơn. Câu lạc bộ và các Nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của Hiệp hội. Trong đó: Năm 2020, Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng đã được UBND thành phố Hải Phòng tặng Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu Khối Thi đua Khối thi đua Các Hội Văn hóa xã hội và Hội Nghề nghiệp thành phố; Năm 2021 Hiệp hội tiếp tục được UBND thành phố tặng Bằng khen.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của Câu lạc bộ và các thế hệ Nghệ nhân làng nghề thành phố; nhất là các nghệ nhân làng nghề Khu vực Ngoại thành, vào sự nghiệp bảo tồn và phát triển làng nghề và nghề truyền thống; Đem lại cho làng nghề và nghề truyền thống của thành phố Hải phòng một diện mạo mới, đầy sức sống.

Chiều 9/11 vừa qua, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 100 đại biểu là các nghệ nhân, thợ giỏi lĩnh vực thủ công mỹ nghệ tiêu biểu toàn quốc được vinh danh trong khuôn khổ Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề VN năm 2023, rất vinh dự là Nghệ nhân Nguyễn Thị Liên, Hội viên của Câu lạc bộ là 1 trong 2 đại biểu của Hải Phong tham dự buổi gặp mặt. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển của làng nghề Việt những năm qua, mang lại nhiều việc làm cho người dân, qua đó góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt. Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề ở VN; hoàn thiện chính sách đãi ngộ đối với nghệ nhân; hoàn thiện cơ chế thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất thủ công mỹ nghệ, phát triển làng nghề du lịch. Chủ tịch nước cũng đề nghị hoàn thiện bộ tiêu chí xét duyệt, phong tặng danh hiệu nghệ nhân, cơ chế truyền nghề và hỗ trợ các nghệ nhân trong xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Chủ tịch nước mong muốn các nghệ nhân, thợ giỏi kiên trì con đường lao động nghệ thuật, tôn vinh hơn nữa văn hóa Việt, vừa bảo tồn, phát triển kỹ năng nghề, vừa bồi dưỡng, phát triển lớp kế cận, tính toán đến việc truyền nghề cho các thế hệ tiếp nối.

Phát biểu trên của Chủ Nước tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đến sự nghiệp bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, nghề truyền thống, đặc biệt nghề thủ công mỹ nghệ; quan tâm đến các Nghệ nhân, thợ giỏi, người lao động trong các làng nghề. Đây là vận hội lớn chúng ta cần tranh thủ nắm, bắt.

Với tinh thần tự nguyện, bình đẳng, dân chủ và thượng tôn pháp luật, tôi mong rằng Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, duy trì tốt hoạt động, sinh hoạt của Câu lạc bộ theo đúng quy chế; Thường xuyên nghiên cứu, đổi mới nội dung sinh hoạt, thu hút được sự tham gia đông đảo của Hội viên; Thông qua đó đẩy mạnh phát triển Hội viên và xây dựng Câu lạc bộ Nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng ngày càng phát triển ổn định, bền vững. Đối với các hội viên, cần tích cực tham gia vào các hoạt động do Câu lạc bộ tổ chức; Tích cực giao lưu, học tập, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng sống và làm việc giữa các hội viên để từng bước nâng cao trình độ nghề nghiệp, chất lượng của sản phẩm, đáp ứng tốt yêu cầu cạnh tranh và hội nhập. Tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tích chung của Hiệp hội.

Với tinh thần ấy, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể anh chị em nghệ nhân dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành công mới trong sự nghiệp và cuộc sống.

Trân trọng cám ơn!

Nguyễn An Hưng

 

Bài viết khác

Tác giả: minhtri